บทเรียนราคาแพงกับคอนแทคเลนส์ที่ซื้อตามท้องตลาด

นี่คงเป็นอีก 1 บทเรียนราคาแพงกับคอนแทคเลนส์ที่เราซื้อตามท้องตลาด…!!! เฟสุบ๊คปาร์ค โบ้โบ้เบ้เบ้
ได้โพสต์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ใครก็ตามที่ใส่คอนเเทคเลนส์เหมือนน้องสาวของเขาได้ไปซื้อคอนแทคเลนส์รายเดือนแบบสายตา (ตามตลาดนัด)ใช้ต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี (เปลี่ยนทุกเดือน)

เมื่อวันอังคารที่ 14  พ.ย 60 ช่วงค่ำมีอาการปวดตา หนักตาขวา ตาเริ่มแดง
วันพุธที่ 15 พ.ย 60 ไปหาหมอคลีนิคทั่วไป(เพราะคิดว่าเป็นอาการตาแดงปกติ) อาการตอนนั้น ตาขวามองเบลอๆเริ่มไม่ชัดหมอให้ยาหยอดตามาและยาแก้ปวด
วันพฤหัสที่ 16 พ.ย 60เวลาตี 5 อาการตาแดงหนัก ตรงกลางตาดำมีฝ้าขาวขึ้น มีน้ำหนองไหลออกมาจากตาดำบนฝ้า การมองไม่เห็นแล้วเช้า ไป รพ.สงขลาพบแพทย์ตา ส่งตัว รพ.มอ.หาดใหญ่ทันที 13.00-15.00 เข้าพบแพทย์กระจกตาโดยตรง รพ.มอ.หาดใหญ่ ผลติดเชื้อสูโดโมแนส ขั้นรุนแรง แพทย์สั่งแอดมิททันที

หลังจากทุกอย่างถึงมือหมอแล้ว ก็เป็นกระบวนการลำดับขั้นตอนรักษาเป็นขั้นๆไป ตอนนี้อยุ่ในช่วงหยอดยาฆ่าเชื้อทุกๆ1 ชม.
หากกรณีเชื้อหายแล้ว อาจจะเป็นรอยแผลเป็นบนลูกตา หลังจากนั้นค่อยทำการรักษาเปลี่ยนกระจกตาต่อไป
อาการน้องตอนนี้ กำลังใจดีค่ะ คิดว่าเราโชคดีแล้วที่เป็นแค่ตาข้างเดียว โชคดีแล้วที่เราอยู่ใกล้โรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ครบถ้วน โชคดีที่มีผู้ใหญ่ที่ให้คำแนะนำและปรึกษาที่ถูกต้อง เหตุการณ์นี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจของคนในครอบครัว และคนรอบข้าง

 

สำหรับกรณีน้องสาวของเราสิ่งที่ต้องเป็นอุทาหรณ์กับการใช้คอนแทคเลนส์คือ
1.เลือกซื้อใช้คอนแทคในshopหรือเคาท์เตอร์ที่มีแพทย์ให้คำแนะนำการใช้อย่างถูกต้อง เช่น การทำความสะอาดทั้งคอนแทคและตลับ และวิธีการใช้น้ำยาล้าง และปฏิบัติอย่างเคร่งครัดให้ถูกต้อง
2.เมื่อเริ่มรู้สึกมีอาการใดๆทางตาให้รีบพบแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญโดยตรงอย่างทันที
3.หากรู้สึกว่าอาการที่เป็นอยุ่ค่อนข้างหนักกว่าตาแดงหรืออักเสบทั่วไปให้พึงระลึกไว้เสมอว่าต้องทำอย่างไรให้ถึงมือแพทย์โดยเร้วที่สุด

ขอบคุณข้อมลจาก Facebook ปาร์ค โบ้โบ้เบ้เบ้